Trao quyền cho phụ nữ: vì sao cầu vai thập niên 80s sẽ trở thành xu hướng thời trang của năm 2019?

Elsa Schiaparelli, Oprah Winfrey, Hillary Clinton, cùng Flanerie nhìn lại những người phụ nữ mang thông điệp chính trị lên chính trang phục của họ, từ đôi vai quá khổ của Elsa Schiaparelli đến bộ suit nam của Lady Gaga … Đây chắc chắn là xu hướng cần cập nhật sớm ngay từ bây giờ

Read More

Elsa Schiaparelli, Oprah Winfrey, Hillary Clinton, cùng Flanerie nhìn lại những người phụ nữ mang thông điệp chính trị lên chính trang phục của họ, từ đôi vai quá khổ của Elsa Schiaparelli đến bộ suit nam của Lady Gaga … Đây chắc chắn là xu hướng cần cập nhật sớm ngay từ bây giờ cho năm 2019.

Nhắc đến “một đôi vai quyền lực”, bạn sẽ nghĩ ngay đến Work Girl – bộ phim đình đám năm 1989 với Melanie Griffith trong vai Tess McGill, một thư ký trẻ ở New York cố gắng xâm nhập vào môi trường tài chính cạnh tranh do nam giới thống trị . Trang phục của Griffith cho Tess chính là đại diện cho những phong cách thời trang nữ đặc trưng của thập kỷ này: mạnh mẽ và quyết đoán. Vào những năm 80, để một người phụ nữ tìm được chỗ đứng trong khu rừng khốc liệt của Phố Wall, như Tess McGill, hãy sẵn sàng với những bộ suit với điểm nhấn độn vai thái quá.

Rất lâu trước khi được phổ biến bởi bộ phim, đôi vai vuông đã là điển hình của sự táo bạo nữ quyền trong chính trị, được thể hiện bởi những người phụ nữ như Hillary Clinton, Joan Collins (Alexis Colby trong phim Dynasty), và cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Trong nửa đầu thế kỷ 20, những người phụ nữ ở đấu trường công cộng đã làm rung chuyển hình ảnh khiêm tốn được yêu cầu bởi công chúng bằng cách khoác lên mình nhữg chiếc độn vai quá khổ đầy kiêu hãnh.

Xã hội đã trải qua những thay đổi sâu sắc sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, những năm 1920 đánh dấu sự xuất hiện của những chiếc váy thoải mái hơn, ngắn hơn. Sự quyến rũ lãng mạn của thời trang thập niên 1910 đã bị xóa bỏ vào đầu những năm 1930 với sự xuất hiện của Nancy Cunard, nhà thơ, người thừa kế, nhà hoạt động chính trị người Anh. Ở đỉnh cao của sự nghiệp, Cunard nổi bật với những đôi giày boheme phóng khoáng, áo blazer dành cho nam giới với phần vai vuông hay những chiếc áo khoác biker, kết hợp cùng chuỗi những vòng tay kim loại. Vẻ ngoài đặc trưng của Nancy đã bác bỏ đi những lý tưởng xưa cũ về sự nữ tính, cũng như việc cô ấy thích uống rượu và lập trường quyết đoán trong việc chống lại phân biệt chủng tộc. Nancy như một sự khiêu khích đối với thời đại mà cô sống: “Tôi nghĩ rằng không bao giờ trong suốt cuộc đời, cô ấy sợ bất cứ điều gì”, Raymond Mortimer, nhà phê bình văn học của thời đại ấy nhận xét.

Elsa Schiaparelli, nhà thiết kế siêu thực và đối thủ của Coco Chanel, cũng thể hiện sự dũng cảm và mạnh mẽ của mình – một lần nữa qua những chiếc độn vai. Schiaparelli là một bà mẹ đơn thân khi cô đến Paris năm 1922 với hy vọng bắt đầu kinh doanh. Trong số những người ủng hộ mình, Elsa tin tưởng vào những người bạn thân là Dalí, Greta Garbo và Katharine Hepburn. Lịch sử thời trang ghi nhận Schiaparelli như kẻ tiên phong khi là người đầu tiên đem đến màu hồng gây sốc – “shoking pink”, phéc-mơ-tuya và bộ jumpsuit quần dành cho phụ nữ. Ngay từ những năm 1930, Schiaparelli đã tự hào khoác lên mình những chiếc độn vai ấn tượng (như trong bức ảnh năm 1937), vài thập kỷ trước khi phụ nữ trên khắp thế giới xoay quanh Phoebe Philo, nhà thiết kế cũ của Celine, để mô phỏng lại phong cách này.

Vào những năm 1940, đôi vai quá khổ trở nên đặc biệt phổ biến, nhờ các nữ diễn viên người Mỹ như Joan Crawford và Ann Blyth, người đã không ngừng lăng xê cho những bộ com lê trên trường quay Mildred Pierce vào năm 1945. Đường cắt vuông như cầu vai của các cầu thủ bóng đá Mỹ trở nên cùng lúc quyền lực và thanh lịch, như một lời khẳng định về tầm vóc mạnh mẽ mới cho các ngôi sao nữ của Hollywood.

Với thời trang thắt lưng ong vào những năm 1950, những chiếc độn vai quyền lực biến mất một thời gian trước khi được Armaniet Thierry Mugler hồi sinh trên sàn catwalk vào những năm 1980. Bộ trang phục là một thành công lớn, đánh dấu thời hoàng kim của phong cách này giữa năm 1984 và 1989 khi Oprah Winfrey, Lady Di và Michael Jackson biến nó trở thành một hiện tượng văn hoá pop.

Ngày hôm nay, chúng ta lại thấy lại nỗ lực để lấy lại quyền lực qua phong cách thời trang. Lady Gaga xuất hiện trong bộ com lê quá khổ của Marc Jacobs vào tháng 10 năm 2018 với một thông điệp vô cùng rõ ràng: “Tôi muốn lấy lại quyền lực” trong bài phát biểu trước Women In Hollywood.